Logo Emily
Những điều cần biết trước khi chọn mua máy lọc không khí

Tình trạng không khí ô nhiễm trong thời gian gần đây đang cảnh báo chúng ta về ý thức tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Chọn một chiếc máy lọc không khí phù hợp sẽ giúp bạn và cả gia đình phòng tránh được những tác hại khó lường, đặc biệt là bụi mịn PM 2.5.

 

Có phải không khí trong nhà đã sạch và không cần phải bảo vệ?

 

Nhiều người cho rằng chúng ta chỉ cần bảo vệ sức khỏe khỏi tình trạng không khí bị ô nhiễm khi đi ra đường, còn ở trong nhà thì không cần bởi không khí trong nhà sẽ trong sạch và đảm bảo. Tuy nhiên liệu quan điểm này có đúng?

 

Thực nghiệm và các nghiêm cứu chỉ ra rằng, không chỉ ngoài trời mà cả không khí trong nhà cũng bị ô nhiễm. Các nguồn ô nhiễm chính đến từ không khí từ việc nấu nướng, các vật dụng trong nhà, bụi mịn, khói thuốc lá. Bên cạnh đó, không khí trong nhà cũng bị ảnh hưởng xấu từ vật liệu xây dựng, thảm, thú nuôi, nấm mốc, ozone, chất tẩy rửa, chất diệt côn trùng.

 

 

Theo nghiên cứu của cục bảo vệ môi trường Mỹ, ô nhiễm trong nhà còn nguy hiểm hơn ở ngoài đường vì nó không kém ngoài đường là bao nhiêu, khảo sát có vài chất ô nhiễm cao hơn 2 – 5 lần so với bên ngoài. Hơn nữa, vì phần lớn thời gian chúng ta hít thở không khí trong nhà, mà không khí trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ lại khó lưu thông.

Ngoài ra, không gian trong nhà thường kín, thiếu ánh sáng mặt trời, là môi trường hoàn hảo để vi khuẩn, virus, nấm mốc có hại phát triển mạnh mẽ nên càng cần phải quan tâm, bảo vệ bản thân khỏi không khí bị ô nhiễm ngay cả khi không ra đường.

Máy lọc không khí có thực sự hữu ích?

 

Một trong số những biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe khỏi không khí bị ô nhiễm trong nhà được áp dụng nhiều nhất đó là sử dụng máy lọc không khí. Trong một nghiên cứu về tác dụng của máy lọc không khí ở vùng có mức ô nhiễm cao ở Mongolia (48-113), các tác giả đã chỉ ra rằng:

  • Tỷ lệ bụi mịn trong nhà có mối liên hệ với tỷ lệ bụi mịn bên ngoài.
  • Tỷ lệ Cadmium trong máu của những người có người nhà hút thuốc cao hơn 24% so với nhà không có người hút thuốc. Cadmium là chất gây ung thư thải ra trong khói thuốc.

Đối với những kết quả nghiên cứu liên quan đến hiệu quả làm sạch của máy lọc không khí, thực tiễn chỉ ra rằng thiết bị này có thể làm giảm bụi mịn trong nhà tới 29%, làm giảm lượng Cadmium trong máu ở phụ nữ có thai trong nghiên cứu 14%, nhất là trong 5 tháng đầu.

Bên cạnh đó, máy lọc không khí cũng có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc, nhờ công nghệ tạo ion, từ đó giúp hạn chế tình trạng hen suyễn và dị ứng. Một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, cung cấp thêm độ ẩm, tạo cảm giác dễ chịu cho không gian sống. Quan trọng hơn, máy lọc không khí hiện nay có thể lọc được các loại bụi siêu nhỏ như bụi mịn PM 2.5, giúp người dùng có thể yên tâm hơn trong tình trạng ô nhiễm hiện nay.

 

Ung dung

Vậy cần quan tâm những gì khi chọn mua máy lọc không khí?

 

Nhu cầu sử dụng

Khi chọn máy lọc không khí, trước tiên hãy xem xét nhu cầu chất lượng không khí trong nhà của bạn. Cụ thể:

  • Dị ứng: Nếu bị dị ứng, bạn nên chọn máy lọc không khí được thiết kế để giảm dị ứng. Loại sản phẩm này thường có nhiều bộ lọc, trong đó có bộ lọc HEPA, để loại bỏ các chất gây dị ứng trong nhà.
  • Hen suyễn: Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng với mùi và các chất ô nhiễm hóa học, bạn nên xem xét một máy lọc không khí được trang bị thêm bộ lọc mùi và hóa chất cũng như bộ lọc HEPA để loại bỏ chất gây dị ứng.
  • Khói: Một số máy lọc không khí được thiết kế đặc biệt để loại bỏ khói thuốc lá, khói từ việc nấu nướng và các loại khói khác, giúp giảm các bệnh về đường hô hấp và giảm thiểu mùi khó chịu trong môi trường sống của bạn.
  • Mùi lông thú cưng: Đối với những người bị dị ứng bởi lông thú cưng, hãy xem xét các máy lọc không khí HEPA, được thiết kế để loại bỏ lông và mùi hôi của thú cưng.

Tốc độ lọc không khí

Tốc độ lọc không khí đề cập đến số lần máy lọc không khí có thể lọc toàn bộ thể tích không khí trong không gian mỗi giờ. Những người bị hen suyễn nên chọn loại máy lọc không khí có thể làm sạch không khí trong phòng ít nhất 4 lần mỗi giờ. Tốc độ 4 lần lọc không khí mỗi giờ cũng đảm bảo rằng máy lọc không khí làm sạch hoàn toàn không khí và lọc ra nhiều chất gây dị ứng hơn.

Nếu bạn quan tâm đến tình trạng ô nhiễm như hiện nay, bạn nên chọn máy có thể lọc toàn bộ không khí trong phòng khoảng 5 lần/giờ. Nếu phòng 40 m3 thì phải lọc được cỡ 200 m3 không khí trong một giờ. Nếu công suất lọc quá nhỏ sẽ không làm sạch không khí vì quá trình tái ô nhiễm là một quá trình bổ sung liên tục.

Lưu lượng gió

Lưu lượng gió mà một thông số quan trọng khi chọn mua máy lọc không khí. Trước hết bạn cần tính diện tích phòng của mình để chọn loại máy có lưu lượng gió phù hợp. Dưới đây là các gợi ý mà người đọc có thể tham khảo:

  • Phòng có diện tích khoảng 15m2 (phòng ngủ) thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 15 – 20m2 (phòng ăn) thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng từ 180 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 20 – 30m2 (phòng khách) thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió giao động từ 240 m3/h.
  • Phòng có diện tích từ 40m2 trở lên thì nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió giao động từ 510 m3/h.

Công nghệ lọc

Hầu hết các loại máy lọc không khí hiện nay đều được trang bị bộ lọc HEPA, được chứng minh có thể loại bỏ 99,97% các chất gây dị ứng trong không khí thông thường có kích thước 0,3 micron trở lên, bao gồm phấn hoa, bụi, mạt bụi, bào tử nấm mốc, ragweed và vẩy da thú cưng. Máy lọc không khí HEPA được coi là máy lọc không khí hiệu quả nhất trên thị trường.

Về nguyên lý hoạt động, bộ lọc HEPA được cấu thành từ chất liệu sợi được gấp lại thành nhiều lớp, tạo ra một bề mặt lớn và dày để khi không khí bẩn được quạt gió đẩy vào thì tất cả các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị mắc kẹt tại màng.

Bên cạnh đó, một số mẫu máy lọc cũng được tích hợp thêm nhiều công nghệ khác, có thể kể tới như:

Màng lọc than hoạt tính: Loại màng lọc này có tính năng lọc vượt trội so với các màng lọc thông thường, được thiết kế với nhiều lỗ hổng có kích thước phân tử, các lỗ hổng này có khả năng hấp thụ và lọc hết các chất ô nhiễm như khí thải, khói thuốc lá và phân tử gây mùi.

Công nghệ ion: Hiện nay, nhiều mẫu máy lọc không khí được trang bị thêm công nghệ Ion âm, hoạt động theo nguyên lý âm dương, khi ion âm được đưa ra không khí trong phòng thì các hạt bụi nặng hơn không khí bị hút và rơi và bám lên đồ vật trong phòng và bạn có thể quét dọn dễ dàng.

Công nghệ ozone: Công nghệ làm sạch không khí bằng ozone sẽ có tác động kép vừa tạo ra luồng không khí vừa có thể loại bỏ bụi bẩn và phá hủy các phân tử, các vi khuẩn, vi rút gây hại trong không khí.

 

Máy Lọc Khí Emily-1200

Thương hiệu máy lọc không khí

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất máy lọc không khí trên thị trường, mỗi thương hiệu sẽ có những thế mạnh riêng về hiệu quả lọc cũng như thiết kế, giá thành. Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các mẫu máy lọc khí Emily với tính năng lọc ion nổi bật với thiết kế bắt mắt, khả năng lọc sạch vượt trội cùng mức giá cực kỳ “hạt dẻ”.

Tạm kết

Trên đây là những lý do bạn cần phải trang bị cho căn nhà của mình một chiếc máy lọc không khí cũng như những lời khuyên hữu ích để bạn có thể lựa chọn được một chiếc máy lọc phù hợp. Hy vọng rằng bạn đã có được những kiến thức bổ ích để tự bảo vệ bản thân khỏi tác động xấu từ tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *